side-area-logo

TRAVEL THE SERIES : SHADOW AND BONE

TRAVEL THE SERIES:

SHADOW AND BONE


Travel the series… ไม่ได้จะพาเที่ยวยาวหลายตอนเป็นซีรี่ย์ แต่จะพาคุณเที่ยวไปในซีรี่ย์ต่างหากล่ะ!

ประเทศทางฝั่งยุโรปขึ้นชื่อว่าเป็นที่นิยมในการถ่ายทำหนังมาก เพราะมีบรรยากาศเมืองที่เก่าแก่โบราณ สถาปัตยกรรมสวยงามน่าตื่นตา โดยเฉพาะหนังแฟนตาซีทั้งหลายที่เคมีเข้ากันดี๊ดีกับประเทศทางโซนนี้ ดังนั้นวันนี้ลุกซ์จะขอพาทุกท่านมุ่งหน้าเข้าสู่หนึ่งในประเทศยอดนิยม ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายดังและหลายคนให้ความเห็นว่าโปรดักชั่นดี ควรค่าแก่การดู
ไปกันเลยยย

..
.

ฮังการี!

HUNGARY


ฮังการี…
ประเทศในยุโรปตอนกลางที่เรียกได้ว่ากลางจริงๆ เพราะตำแหน่งที่ตั้งของประเทศอยู่ใจกลางเช่นเดียวกันคือ ไม่มีทางออกทะเลเลย… เหนือชนสโลวาเกีย ใต้จรดเซอร์เบียและโครเอเชีย ตะวันออกติดโรมาเนียกับยูเครน ตะวันตกแอบชนออสเตรีย

แหม! เรียกว่าเป็นประเทศรวยเสน่ห์จริงๆ นะเนี่ย มีแต่คนมารุมล้อม แต่ก็ต้องยกให้เค้าล่ะค่ะ เพราะคุณฮังการีเนี่ย เค้ารวยเสน่ห์จริงๆ

ฮังการีมีเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นเมืองหลวงคือ บูดาเปสต์ (Budapest) ซึ่งเป็นเมืองที่มีเสน่ห์แบบที่ทำให้คนตกหลุมรักได้มากๆ เคยได้ยินคำว่า ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ ไหมคะ?

ที่นี่แหละค่ะ เสน่ห์แห่งสายน้ำของเมืองบูดาเปสต์

แม่น้ำดานูบแบ่งบูดาเปสต์ออกเป็นสองฟากฝั่ง นอกจากให้ไวบส์มนต์ขลังแห่งเมืองเก่าโบราณที่น่าค้นหาแล้ว ยังผสมผสานกลิ่นอายของศิวิไลซ์ทางอีกฟากของเมืองใหม่ได้อย่างกลมกลืน

Shadow and bone เป็น Serie Netflix แนวแฟนตาซีที่เนรมิตโลกขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เป็นหนังที่ฟีลแฟนตาซี มีปราสาทเก่าแก่ สัตว์วิเศษ พลังพิเศษ แน่นอนว่าหนังประเภทนี้ต้องใช้เทคนิกทางกราฟฟิคเข้ามาสร้างความตระการตา แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการได้โลเคชั่นถ่ายทำที่ให้บรรยากาศสอดคล้องกัน

ณ เมืองหลวงของฮังการี… บูดาเปสต์คือสถานที่แห่งนั้น

Buda Castle


Buda Castle หรือ Budapest Royal Palace คือชื่อเรียกของปราสาทบูดา หรือพระราชวังหลวงแห่งบูดาค่ะ

สถานที่แห่งนี้คือหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมเยือน ปราสาทบูดาคือสถานที่เก็บร่องรอยแห่งอดีตของเมืองบูดาเปสต์ และเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่โบราณที่งดงามจนได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นหนึ่งในมรดกโลก

ปราสาทบูดาตั้งอยู่บนเนินเขา Castle Hill ซึ่งเป็นอาณาบริเวณกว้างขวางมาก เรียกว่าเป็น District หนึ่งเลยล่ะค่ะ รวมถึงเป็นแหล่งโบราณสถานที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลากหลาย นอกจากตัวปราสาทแล้ว บริเวณรอบๆ ยังมีพวกพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ หอสมุด ให้เดินเที่ยวชมด้วยค่ะ แต่กลับมาก่อน 5555+ Castle Hill เป็นเนินเขาจึงมีการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ดังนั้นที่นี่มีสิ่งที่เรียกว่า Buda Castel Funicular ค่ะ ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีขึ้นที่หลายคนนิยมกัน

‘sitting above terraces and fountains, decorated in marble and gold’

นี่คือหนึ่งในคำบรรยายจากนวนิยายสู่การเฟ้นหาโลเคชั่นถ่ายทำ.. ตั้งตระหง่านเหนือผืนน้ำ ประดับประดาอย่างหรูหราด้วยหินอ่อนและทองคำ ปราสาทแห่งนี้ไม่ทำให้ผิดหวังเลยค่ะ มีหลายฉากหลายซีนทีเดียวที่ถ่ายทำในนี้

พระราชวังราฟกาที่เห็นในหนัง (Ravkan Grand Palace) แท้จริงคือส่วนผสมของพระราชวังบูดาเปสต์ กับพิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยา ซึ่งลุกซ์จะพาเที่ยวในอันดับต่อไปค่ะ

Museum of Ethnography


Museum of Ethnography หรือ พิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยา คืออีกส่วนผสมของพระราชวังราฟกาในเรื่อง Shadow and bone พิพิธภัณฑ์นี้ไม่ได้อยู่ในบริเวณ Castle District นะคะ อยู่อีกฟากของแม่น้ำค่ะ

ที่นี่เคยเป็น Supreme Court หรือศาลสูงมาก่อน ดังนั้นอาจจะไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่กับสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างเรียบง่ายแต่หรูหรา ด้านใจจัดแสดงเรื่องราวของชาวเมืองและศิลปะฮังกาเรียนที่พัฒนามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

แต่เข้าใจว่าบางครั้งนักท่องเที่ยวก็เป็นโรคภูมิแพ้ประวัติศาสตร์ค่ะ 5555+ ให้เข้าๆ ออกๆ วัดวังทั้งหลายก็พาลจะเฉาเอาง่ายๆ แต่ที่อยากบอกคือ ภายในเค้าดีงามมาก สายข้อมูลแน่นอนว่าเต็มอิ่มกับเรื่องราว สายถ่ายรูปชิลๆ ก็ไม่เบื่อแน่นอน

มิวเซียมแห่งนี้ยังตั้งอยู่ตรงข้ามกับอาคารรัฐสภาฮังการี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาดเชียวล่ะค่ะ เพราะเค้าได้ชื่อว่า สภาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป สวยที่สุดในโลก และตระหง่านโดดเด่นริมแม่น้ำดานูบ

นี่คือความวิจิตรอลังการแห่งบูดาเปสต์ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

อ้อ! อาคารรัฐสภาแห่งนี้ก็เปิดให้เข้าชมด้านในเช่นเดียวกันนะคะ

Vajdahunyad Castle


หนึ่งในพระราชวังที่โรแมนติกที่สุดในฮังการี!

Vajdahunyad… ฮั่นแน่ อ่านยากล่ะสิ สารภาพค่ะว่าอ่านไม่ถูกเหมือนกัน 5555+ แต่ไปทำการบ้านมาแล้วค่ะ ที่นี่คือ Vajdahunyad Castle หรือ ปราสาทไวย์ดาฮุดยาด นั่นเอง

นอกจากเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังแล้ว ปราสาทไวย์ดาฮุดยาดได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากเช่นเดียวกันค่ะ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบผสมผสาน ยกมาทั้งโรมาเนสก์ โกธิค เรอเนซอส บาโรค ใช้อัตราส่วนเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ไม่รู้ รู้แต่ออกมาแล้วงดงามดึงดูดมากค่ะ แล้วถ้าใครสังเกตดีๆ จะเห็นว่าปราสาทไวย์ดาฮุดยาดคล้ายกับปราสาทท่านเคาท์แดรกคูล่าแห่งโรมาเนียด้วยล่ะ นั่นก็เพราะรูปแบบการก่อสร้างได้รับการถ่ายทอดมานั่นเอง

ปราสาทสวยงามล้อมรอบด้วยบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้และสายน้ำ นอกจากเดินเล่นโดยรอบ หรือเข้าไปชมความงามภายใน บริเวณด้านนอกยังสามารถถีบเรือเที่ยวชมได้ และหากใครไปช่วงหน้าหนาวที่ทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง บริเวณนี้ก็จะกลายเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งด้วยล่ะ
ถ้าจะถามว่าโรแมนติกแค่ไหน… ก็แค่เป็นหนึ่งใน Wedding Venue ยอดนิยมแค่นั้นเอ๊งงง

Budapest District 5


ปิดท้ายด้วยที่นี่กันค่ะ… Budapest District 5

บูดาเปสต์เขตห้า หรือจะเรียกว่า Downtown ก็ไม่ผิดนัก ที่นี่คือใจกลางของบูดาเปสต์ เป็นศูนย์กลางทางการเงิน เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของฮังการี อาณาบริเวณของ Downtown นี้ตั้งทอดตัวขนาบไปกับแม่น้ำดานูบ หากเดินเรียบๆ ชิลไปเรื่อยๆ สัก 40 นาทีก็จะเก็บระยะทางจากต้นเขตถึงปลายเขตได้ แต่แน่นอนว่า 40 นั้นไม่เพียงพอให้เก็บรายละเอียด

ถึงจะบอกว่าเป็นใจกลางเมือง แต่เขต 5 ก็ยังคงความ Medival ให้บรรยากาศเหมือนสมัยศตวรรษที่ 19 ที่มีมนต์เสน่ห์น่าค้นหา เป็นแหล่งรวมตัวของชาวฮังกาเรียน คนทำงาน และนักท่องเที่ยว เพราะรายล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและอาคารสำคัญ หลายหลายด้วยร้านอาหารชื่อดัง คาเฟ่ ร้านขายโบราณวัตถุ และร้านขายของอีกมากมาย เรียกว่าที่นี่คืออีกหนึ่งแหล่งช้อปปิ้งก็ว่าได้

ย่านที่รวยที่สุด เงินสะพัดที่สุด!

และที่พลาดไม่ได้คือ Vaci Street ถนนสายช้อปปิ้งนั่งเองค่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเสน่ห์เมืองเก่า สถาปัตยกรรมโบราณ แค่อยู่หน้าจอก็ได้กลิ่นอายความน่าค้นหาจนอยากจะออกเดินทางไปดูด้วยสองตาจริงๆ เก็บกระเป๋าเดินทางเมื่อไหร่ นึกถึงลุกซ์ฯ ด้วยนะคะ 🙂

Writer: เอ็มดับเบิลโอเค

Credit Picture: Netflix, Flickr_Nick M, Flickr_Hungarian Folk, Pinterest, Flickr_evgenia kohan, ELFAC.ORG,

Ref:
findthatlocation.com
budacastlebudapest.com/budapest-history-museum
palanla.com
vajdahunyadcastle.com
havefun.travel/discover/budapest-areas/the-5th-district

สอบถามข้อมูล
EN Credential EN