side-area-logo

TRAVEL THE SERIES : THE UNTAMED

TRAVEL THE SERIES :

THE UNTAMED


Travel the series… ไม่ได้จะพาเที่ยวยาวหลายตอนเป็นซีรี่ย์ แต่จะพาคุณเที่ยวไปในซีรียส์ต่างหากล่ะ!
หนึ่งในซีรีย์ยอดฮิตที่แม้ว่าจะดูจบไป แต่ก็ยังมูฟออนไปไหนไม่ได้สักทีต้องยกให้เรื่องนี้เลยค่ะ

The Untamed!
อ๊ะๆ บอกชื่อนี้ไปอาจจะไม่คุ้น แล้วถ้าบอกว่า ‘ปรมาจารย์ลัทธิมาร ล่ะคะ พอคุ้นไหม!

กรี๊ดดด! คุ้นอย่างเดียวไม่พอ ต้องตามมาด้วยเสียงกรี๊ดให้กับเว่ยอิง และหลานจ้านถึงจะเรียกว่าครบสูตรค่ะ ก็แหม… เอฟซีของสองคนนี้ธรรมดาที่ไหนกัน

เรื่อง The Untamed นี้ดัดแปลงมาจากนิยายค่ะ และกลายเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกได้ว่าอ่านหนังสือนิยายจบ แล้วก็มาดูซีรีย์ต่อ ดูซี่รีย์จบก็กลับไปอ่านนิยายต่อ แล้วก็กลับมาดูซีรีย์ต่อ

โถ่ๆๆ มูฟออนเป็นวงกลมกันขนาดนี้เลยทีเดียวค่ะ
บทความนี้จะขอเป็นยาใจให้กับคนที่ยังมูฟออนไม่ได้ และกับคนที่สงสัยว่าเอ๊ะ… นี่มันเรื่องอะไรกัน
ตามมาเล้ย!

Hengdian World Studios


นอกจากความดีงามของเนื้อเรื่องและเบ้าหน้าหนุ่มๆ ในเรื่องที่ชวนใจละลายแล้ว ถ้าจะไม่พูดถึงสถานที่สวยๆ งามๆ เลยก็คงไม่ได้ และแน่นอนว่าบทความท่องเที่ยวของเรา จะพลาดในการพาทุกท่านไปเยือนได้อย่างไรจริงไหมคะ

ประเทศจีนมีสถานที่ทางธรรมชาติมากมาย ชนิดที่ทำเราอ้าปากค้างหลายครั้งหลายคราที่ได้เห็น ว่าทำไม๊ทำไมมันถึงได้สวยงามอลังการแบบนี้ ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ความสวยงามที่ยังไม่บอบช้ำ

แต่เชื่อไหมคะว่าในหลายที่เหล่านั้น บางที่ก็เป็นสตูดิโอที่เซ็ทอัพฉากอลังการขึ้นมาอย่างเช่นที่เหิงเตี้ยนสตูดิโอ (Hengdian World Studios) เป็นต้น ซึ่งเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมารนี้ก็มาถ่ายทำที่สตูดิโอนี้เช่นเดียวกันค่ะ

ฮั่นแน่ อย่าเพิ่งหนีกันไปไหน ถึงจะบอกว่าเป็นสตูดิโอถ่ายทำ แต่เหิงเตี้ยนสตูดิโอแห่งนี้อลังการงานสร้างและเป็นที่นิยมมากนะคะ นิยมทั้งมาถ่ายหนังแล้วก็มาท่องเที่ยวเลยเชียวล่ะ

เรียกว่าถ้านึกถึงเรื่อง Harry Potter แล้วนึกถึง Warner Bros Studio… ที่นี่ก็ไม่ต่างกันเลยจ้า!


เหิงเตี้ยนเวิลด์สตูดิโอ คือสตูดิโอถ่ายหนังที่ใหญ่ที่สุด!
ไม่ใช่แค่ในประเทศจีน แต่เป็นทั้งเอเชีย… ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย!

ตามชื่อเลยค่ะ สตูดิโอแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองเหิงเตี้ยน มลฑลเจ้อเจียง อยู่ห่างจากมหานครเซี่ยงไฮ้ประมาณ 3 ชั่วโมง จะว่าไกลก็ไกล จะว่าไม่ไกลก็ไม่ไกลเท่าไหร่ เพราะสามารถแวะเที่ยวเมืองหางโจว ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองยอดฮิตที่มีสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมอย่างทะเลสาบซีหู หมู่บ้านโบราณซินเย่ หนึ่งในสิบวัดพุทธที่มีชื่อเสียงที่สุดในจีนอย่างวัดหลิงอิ่น (Lingyin Temple) หรือถนนคนเดินเหอฟางเจียที่เป็นแหล่งรวมอาหารพื้นเมือง และวัฒนธรรมโบราณแห่งเมืองหางโจว

นอนเล่นหางโจวสักคืนแล้วค่อยมาต่อเหิงเตี้ยนได้สบายๆ


กลับมาต่อที่เหิงเตี้ยนสตูดิโอกันดีกว่าค่ะ… เหิงเตี้ยนได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งภาพยนตร์ระดับโลก และปัจจุบันยังเป็นฐานการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘ฮอลลีวูดแดนตะวันออก’ อีกด้วย

ที่นี่เค้ามีพื้นที่กว้างขวางมากกก ครบครันทั้งสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในธีมต่างๆ การแสดงโชว์ตระการตา โรงแรมรีสอร์ท แล้วก็ในส่วนของความบันเทิง สี่อย่างนี้คือสิ่งที่จะหาได้ภายในเหิงเตี้ยนสตูดิโอแห่งนี้ค่ะ

เราเริ่มไล่ไปจากส่วนของสถานที่ถ่ายทำกันเลยดีกว่าเนอะ

บอกก่อนว่าถ้าหากช่วงไหนมีถ่ายทำภาพยนต์ ทางสตูดิโอก็จะปิดการเข้าชมในบางจุดที่เกี่ยวข้อง แต่อย่างที่บอกไปว่าที่นี่ใหญ่มากกก เพราะฉะนั้นเรื่องปิดไม่ใช่ปัญหาเลยล่ะค่ะ

เอาจริงนะ… เที่ยวสตูดิโอแห่งนี้สองวันก็ไม่จบค่ะ 555+
ในส่วนของโลเคชั่นถ่ายทำภาพยนตร์นั้น ที่นี่เค้าสร้างไว้หลายธีมมากเลยค่ะเป็นสิบก็ว่าได้ แถมแต่ละที่นั้นเรียกว่าสมจริง อลังการงานสร้างมากๆ ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยคือ โลเคชั่นของพระราชวังของจักรพรรดิจิ๋น (The Palace of Empire Qin) และ พระราชวังของราชวงศ์หมิงกับราชวงศ์ชิง หรือที่เราคุ้นหูกับชื่อ พระราชวังต้องห้าม (The Palace of Ming and Qing Dynasties) นั่นเอง

อ๊ะๆๆ อย่าเพิ่งคิดว่าเฮ้ยยย มีไฮไลท์แค่สองที่เองเหรอเนี่ย จุ๊ๆๆ

สองที่นี้คือความอลังการที่ไม่ควรพลาดมาเก็บภาพประทับใจค่ะ แต่แน่นอนว่าโลเคชั่นอื่นก็ไม่น้อยหน้าหรอกนะ อลังการไม่เท่าแต่บรรยากาศไม่แพ้แน่นอน


อยากหาฟีลสนุกๆ ต้องมาตรงส่วนของ ‘Dream Valley’ ที่นี่คือโลเคชั่นถ่ายทำสวนสนุกยามค่ำคืนที่มีทั้งหมู่บ้านเก่าแก่ สวนสนุก อควาเรียม ส่วนนี้คือฮ็อตฮิตสุดๆ ในช่วงซัมเมอร์ค่ะ เป็นโซนที่ให้ความบันเทิงสนุกสนานทีเดียว

ส่วนใครที่ชอบดูหนังแนวสปายสายลับ หรือหนังสมัยที่มีสงครามต่อต้านชาวญี่ปุ่น ก็ต้องมาตรงนี้ค่ะ Guangzhou Street + Hongkong Street โลเคชั่นนี้คือจุดเริ่มต้นของเหิงเตี้ยนสตูดิโอก็ว่าได้ เซ็ตติ้งจะเป็นสมัยกวางโจวและฮ่องกงในยุค 1840 ซึ่งเป็นยุคฝิ่นของจีนค่ะ

ใครเป็นคอจีนย้อนยุคโบราณ แนวเทพเซียน หรือประวัติศาสตร์ เรียกว่าแนวเดียวกันกับปรมาจารย์ลัทธิมารก็ต้องไม่พลาดสองโลเคชั่นนี้ค่ะ Chinese Culture Park และ The Rocky Grotto ซึ่งตัวของถ้ำหินนี่มีเคเบิลคาร์หรือกระเช้าให้ขึ้นไปด้วยนะคะ วิวด้านบนนี่เรียกว่า… เหมือนเราไปฝากตัวเป็นศิษย์เข้าสำนักศึกษาเลยล่ะ

นี่ยกมาเรียกน้ำย่อยเฉยๆ นะคะ อีกหลาหลายธีมที่เหลือนั้นบอกได้เลยว่า ตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน
เนี่ยๆๆ เห็นไหม บอกแล้วว่ามาวันเดียวไม่พอหรอก เชื่อสิ!


สำหรับคนที่เดินเที่ยวตามโลเคชั่นแล้วอยากพักเปลี่ยนบรรยากาศ ก็แนะนำว่าให้มองหาส่วนของศิลปะงานโชว์ (Performance Arts) กันบ้างค่ะ

โชว์ที่นี่มีให้ดูได้ทั้งวัน ไม่ว่าจะแสงเสียงตระการตา อ้าปากร้องโอ้โหกับการแสดงต่อสู้ วิทยายุทธ์กระบี่ สายหนังกำลังภายในทั้งหลาย… พลาดไม่ได้แล้วนะ

การดูโชว์ต้องเช็คตารางเวลาและสถานที่ให้ดีๆ นะคะ เพราะแต่ละโชว์นั้นก็จะแฝงตัวอยู่ในโลเคชั่นนั่นเอง ดังนั้นการวางแผนเที่ยวภายในเหิงเตี้ยนสตูดิโอควรวางอย่างรอบคอบ ดูควบคู่กันไปว่าเราอยากดูโชว์ไหน แล้วก็เลือกไปเที่ยวชมโลเคชั่นนั้นๆ ในเวลาใกล้เคียงกัน

ยกตัวอย่างเช่นโชว์ภูเขาไฟ (Volcano Show) จัดเป็นหนึ่งในโชว์ที่ดีที่สุด จะจัดแสดงขึ้นในส่วนของ Dream Valley เป็นโชว์คุณภาพที่ตระการตาไปด้วยแสง สีเสียง บอกเล่าตำนานของผานกูผู้ซึ่งแบ่งแยกโลกกับสวรรค์ ความเชื่อเรื่องการสร้างมนุษย์ชาติโดยเจ้าแม่หนี่วา

หรือจะเป็นโชว์ Dream of Bianliang ซึ่งเป็นการแสดงกายกรรม… แหม มาจีนแล้วไม่ดูโชว์กายกรรมก็ถือว่าไม่ไม่ถึงล่ะนะ โชว์นี้เป็นผสมผสานกายกรรมเช้ากับเทคโนโลยีหลากหลาย ทั้งสามมิติ การหักเหแสงของกระจก มัลติมีเดีย เป็นการแสดงที่สะท้อนประเพณีวิถีชีวิตของชาวเมืองและความรุ่งเรืองของเมือง Bianliang หรือก็คือเมืองไคเฟิง เมืองหลวงเก่าของจีนในราชวงศ์ซ่งเหนือนั่นเองค่ะ


นอกจากโลเคชั่นให้เที่ยวชม การแสดงให้เพลินตา ก็มาดูในส่วนของที่พักกันบ้างค่ะ แต่ละรีสอร์ทมีความแตกต่างกันทางด้านของดีไซน์และการตกแต่งชัดเจน ให้นักท่องเที่ยวเลือกเอาเลยว่าอยากพักผ่อนในบรรยากาศแบบไหน

รู้ไหม… มีตั้ง 6 รีสอร์ทในนี้เชียวนะคะ ขนาดตั้งแต่ร้อยกว่าห้อง ไปจนถึงสี่ร้อยกว่าห้อง แถมยังมีสถานที่จัดงานประชุม convention center อีกด้วย

แต่ละโรงแรมก็ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย สระว่ายน้ำ สปา ห้องประชุม ฟิตเนส สนามเด็กเล่น… อุ๊ย! นี่มันเบสิคค่ะ โรงแรมไหนๆ ก็มี แต่ความพีคคือ

มาเยือนโลเคชั่นถ่ายทำหนังทั้งที มันจะมีแค่นี้ไม่ได้!

ความไม่ธรรมดาคือ เค้ามีบริการ VIP เป็นออพชั่นเสริมด้วยนะ แบบพิเศษใส่ไข่ในโปรแกรม ‘I AM A STAR’ ซ้อมเป็นดาราดังที่มาเข้ารับบริการแบบวีไอพี มีบอดี้การ์ด เลขา อู้หูวววว มันเป็นประสบการณ์จ้า แต่โน๊ตไว้ว่าไม่ได้มีทุกโรงแรมนะจ๊ะ


เหิงเตี้ยนสตูดิโอ… ที่แห่งนี้พลาดไม่ได้ในการมาเอ็นจอยกับการเดินเล่นค่ะ เพราะที่นี่คือที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ดังนั้นแล้วความน่าจะเป็นที่จะได้กระทบไหล่ดารานั้นมีมากถึงมากที่สุดค่ะ บางทีเดินๆ อยู่อาจจะเจอเข้ากับดาราคนโปรดหรือเตอเน็ตไอดอลไลฟ์สดอยู่ข้างๆ แบบไม่รู้ตัวก็ได้นะเออ

แนะนำนะคะว่าถ้ามาที่สตูดิโอแห่งนี้แล้ว นอนชิลๆ ที่นี่สักคืนหรือสองคืนจะดีมากก เพราะความอลังการของพื้นที่และบรรยากาศที่เหมือนพาตัวหลุดมาอยู่ในโลกของซีรีย์ ถ้ามาแป๊บเดียวเที่ยวไม่สนุกหรอก ค่อยๆ ใช้เวลาเดินชมไปตามจุดไฮไลท์ต่างๆ เราจะซึมซับบรรยากาศและเสพความสนุกสนานเพลินเพลินไปกับสตูดิโอแห่งนี้สุดๆ แบบเต็มอิ่มเลยค่ะ

Writer : เอ็มดับเบิลโอเค
Credit Picture : netflix, hengdianworld

Ref :
www.hengdianworld.com
www.thefirstultimate.com

สอบถามข้อมูล
EN Credential EN