side-area-logo

NATURE IS CALLING

NATURE IS CALLING


เคยได้ยินประโยคนี้ไหมคะ… ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

ฮั่นแน่! คุ้นใช่ไหม แล้วก็สงสัยใช่รึเปล่าว่าเจ้าประโยคนี้มันอิหยังวะ… มันเกี่ยวอะไรกั๊น

เกี่ยวแน่นอนค่ะ เพราะบทความนี้จะขอพาทุกท่านเดินทางเข้าสู่โลกธรรมชาติ โลกของความเขียวขจีและกลิ่นอายชนบทนิดๆ ไอดินกลิ่นหญ้าหน่อยๆ เอาใจสายครอบครัวที่มีเด็กกันบ้าง

ตามมาเลยค่ะ บทความนี้ ลุกซ์ฯ จะขอพาทุกท่านไปเลอะ ให้เยอะประสบการณ์กันไปเล้ยยย

บ้าน 1000 ไม้คาเฟ่แอนด์ฟาร์ม


ห่างออกไปไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วยระยะทางเพียงแค่ 40 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ท่านจะได้พบกับสถานที่ซึ่งเป็นคาเฟ่สไตล์บ้านนากึ่งแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ที่มีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ทำ ได้ทดลองสัมผัสวิถีเกษตรกรบนเนื้อที่กว้างขวางกว่า 3 ไร่ ไม่ว่าจะเป็น ดำนา เกี่ยวข้าว ปลูกผักในแปลง ต้อนเป็ดเข้าเล้า เก็บไข่เป็ด

โอ้โห! กิจกรรมแบบที่คนเมืองไม่เคยได้สัมผัสเชียวล่ะค่ะ ถ้าย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กได้ จะบอกว่าแม่ขา พาหนูไปหน่อย!

เด็กๆ เป็นวัยอยากรู้อยากลอง การได้ออกมาทำกิจกรรมเลอะๆ บ้างเชื่อว่าจะเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีเลยค่ะ และสถานที่แห่งนี้คือแหล่งเรียนรู้ที่ควรค่าแก่การพาไปเลอะ ให้เยอะประสบการณ์จริงๆ ค่ะ


สำหรับสายชิคสายชิล ทางร้านก็มีโซนแคมป์ปิ้งเก๋ๆ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ไว้ให้นั่งเล่นหรือถ่ายรูปเพลินๆ รวมไปถึงส่วนเขียวขจีประหนึ่งนั่งอยู่ในห้องเรียนพฤกษาศาสตร์ด้วยนะคะ เรียกว่าเป็นธรรมชาติที่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองเลย

โอ๊ะๆ ที่นี่เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้นนะคะ แหม… ก็เป็นวันหยุดนี่นา ซึ่งก็เหมาะแก่การทำกิจกรรมครอบครัวเป็นอย่างยิ่งค่ะ

ป้าจิ๊บฟาร์ม


การเรียนรู้อยู่แต่ในหนังสือมีหรือจะสู้ลงมาสัมผัสจริงๆ

บนพื้นที่ 2 ไร่นิดๆ บรรยากาศร่มรื่น อากาศบริสุทธิ์ แวดล้อมไปด้วยสีเขียวขจีของทุ่งนาและต้นหญ้า ห่างจากกรุงเทพฯ ไปไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ป้าจิ๊บฟาร์มเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ให้ทั้งเด็กและผู้ปกครองได้เยี่ยมชมและใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน สัมผัสชีวิตเกษตรกรในรูปแบบที่สนุกสนานทั้งยังได้ความรู้ด้วยการลงมือทดลองทำด้วยตัวเอง

กิจกรรมที่นี่อิงกับชีวิตเกษตรกรรมและมีให้ทำหลากหลาย ปลูกผัดสลัดและนำกลับบ้าน จะป้อนนมแพ ให้อาหารไก่ เก็บไข่ไก่สดๆ มาทอดด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ หรือเด็กๆ บ้านไหนสายแข็งจะลงมือลงแรงเล่นใหญ่ อย่างเช่น การเตรียมดินแบบเกษตรอินทรีย์ ทำปุ๋ยมูลไส้เดือน ดำนา ปลูกข้าว จับปลา ก็ไม่ว่ากั๊นนน

แอบกระซิบว่าที่นี่เค้ามีสอนให้จับกบตัวใหญ๊ใหญ่ด้วยล่ะค่ะ ซึ่งส่วนมากแล้วคุณลูกๆ ก็จับสนุกสนานกันไป ส่วนคุณแม่นั้น… วิ่งหายไปไหนไม่รู้วว 555+

เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ซึ่งบรรยากาศดี กิจกรรมโดน สามารถใช้เวลากับครอบครัวได้อย่างคุ้มค่าเชียวค่ะ

เล่นกิจกรรมเสร็จแล้ว ก็ยังมีอาหารอร่อยๆ วัตถุดิบสดใหม่มาให้ได้ทานกันอีกด้วย

เพอร์เฟกต์สุดๆ ไปเลยล่ะค่า!

ภูมิใจการ์เด้น

สถานที่แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเลอะ ก็เยอะประสบการณ์ได้ค่ะ!

เชื่อหรือไม่ว่า ภูมิใจการ์เด้น แห่งนี้คือสวนลิ้นจี่ในตำนาน และได้รับคัดเลือกให้เป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน!

โอ้โห… ได้ยินแค่นี่ก็อยากจะรีบไปเที่ยวชมให้เป็นบุญตาแล้วสิคะ

ยู้วฮูว แล้วเจ้าสวนนี้อยู่ที่ไหนกันล่ะ?

บอกเลยว่าไม่ไกลอย่างที่คิดค่ะ เพราะสวนลิ้นจี่นี้อยู่ห่างออกไปเพียงแค่ พระราม 2 แถวบางขุนเทียนเท่านั้นค่ะ อเมซิ่งไปอีกแล้ว ใครจะไปคิดว่าสวนผลไม้จะอยู่ใกล้เมืองได้ขนาดนี้

เดี๋ยวจะหาว่าอะไรเอ่ยไม่เข้าพวก ที่อื่นๆ มาเป็นฟาร์มแล้วสวนผลไม้คือโดดออกไปไหน จะบอกว่าไม่ออกนอกคอนเซ็ปต์แต่อย่างใดค่ะ ภูมิใจการ์เด้น นอกจากจะเป็นสวนลิ้นจี่ 100 ปี แล้วยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ และวิถีชีวิตที่ถ่ายทอดให้เห็นภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยนะเออ

ที่นี่สมกับชื่อรุกขมรดกของแผ่นดินค่ะ เพราะร่มรื่นตั้งแต่ทางเข้าด้วยพรรณไม้นานาชนิดกันไปเลยทีเดียว เขียวตั้งแต่ต้นทางเรื่อยๆ ไปส่วนด้านใน สวนลิ้นจี่จะอยู่โซนริมคลอง หากอยากชมลูกลิ้นจี่แล้วล่ะก็ ช่วงเดือนพฤศจิกาที่อากาศเริ่มเย็นจะเป็นช่วงติดผล และอย่างที่เกริ่นไว้ค่ะ ว่านอกจากสวนลิ้นจี่แล้วที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเวิร์คช็อปเดินสวน เก็บผัก ทำกับข้าว หรือนั่งเรือชมวิถีชุมชนริมคลอง กิจกรรมชิลๆ สำหรับกลุ่มเล็กครอบครัว ไปจนถึงกลุ่มใหญ่ดูงานก็มีบริการครอบคลุมค่ะ

ยังไม่หมดจ้า ที่นี่ยังมีคาเฟ่ Natura Garden เห็นแค่ชื่อก็รุ้เลยใช่ไหมคะว่าเมนูอาหารและเครื่องดื่มเนี่ยต้องสดใหม่มาจากสวน สด สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวลแน่นอนค่ะ

ออกจากเมืองแล้วไปลองสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิม บางครั้งก็เป็นการชาร์จพลัง ดีท็อกซ์ความคิดและจิตใจ ผ่อนคลายจากความวุ่นวายได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยล่ะค่ะ

สายธรรมชาติพลาดไม่ได้เลยค่ะ Nature is calling จริงๆ

ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์


อีกหนึ่งพื้นที่ไม่เล็กขนาด 1 ไร่ ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพ!

เชื่อไหมคะว่าฟาร์มแห่งนี้มีพิกัดอยู่ในกรุงเทพฯ แค่นี้เอง… วัดหยุดไม่รู้ไปไหน ขอให้ปักหมุดไปที่ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์ ใกล้ๆ เพียงซอยลาดพร้าว 71 แล้วคุณจะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอีกมิติหนึ่งที่เวลาหมุนไปช้าๆ รอบด้านรายล้อมด้วยพืชผัก และความร่มรื่นใต้เงาร่มไม้ใหญ่

ที่นี่คือพื้นที่เกษตรผสมผสาน ปลูกผัก เลี้ยงไก่ ผลไม้ สมุนไพรต่างๆ หมุนไปตามฤดูกาล ช่วงไหนที่ไข่เป็ดมากก็จะมีจัดเวิร์คช็อปให้เด็กๆ มาเรียนรู้การทำไข่เค็มและนำกลับบ้าน ทุกวันอาทิตย์สิ้นเดือนก็จะมีผักสด และสินค้าเกษตรอินทรีย์วางขาย นอกจากนี้ยังมีไลน์สินค้าที่เป็นแบรนด์ของทางร้าน ทำจากวัตถุดิบออร์แกนิค ปลอดภัย ปลอดสาร วางจำหน่ายให้ได้อุกหนุนอีกด้วย

เราคัดสรรค์สถานที่น่ารักๆ ธรรมชาติใกล้กับกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่มาก สามารถไปเช้าเย็นกลับได้สบายๆ จะเล่นสนุกแล้วทานอาหาร หรือทานอิ่มแล้วค่อยลุย แต่ละที่ที่คัดสรรมานั้นรับรองว่าตอบโจทย์ได้อย่างดีค่ะ ทั้งพื้นที่ทำกิจกรรม ทั้งคาเฟ่อาหารที่ยกฟาร์มขึ้นมาตั้งบนโต๊ะ ตามคอนเซ็ปต์ธรรมชาติฮิปๆ From farm to table และคงคอนเซ็ปต์ของบทความนี้ From farm to FUN นอกจากเอาใจสายครอบครับแล้วให้ทำกิจกรรมสนุกสนานกันแล้ว สายสุขภาพก็ปลื้มปริ่มไม่แพ้กันหรอกน่า

Writer: เอ็มดับเบิลโอเค
Editor: KN
Credit Picture: FB บ้าน๑,๐๐๐ไม้cafe’&farm, FB Pa Jeep Farm, FB HipIncyFarmville, FB PoomjaiGarden

Reference:
farmchannelthailand.com/main/ป้าจิ๊บฟาร์ม-pa-jeep-farm
www.wandeehouse.com
www.bltbangkok.com
sapparot.co/2018/09/27/hip-incy-farm

สอบถามข้อมูล
EN Credential EN