side-area-logo

MYANMAR’S SHWEDAGON PAGODA

หากนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง และสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างประเทศพม่า เชื่อว่าหลายๆคนคงจะคุ้นหูคุ้นตากับสถานที่นี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นฉากเบื้องหลังความสวยงามของภาพยนตร์และละครไทยหลายๆเรื่อง

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้กัน !

“พระมหาเจดีย์ชเวดากองแห่งเมืองย่างกุ้ง” มีความหมายว่า เจดีย์ทองคำแห่งเมืองดากอง ถือเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวพม่า ตามตำนานเล่าว่า พระพุทธเจ้าได้ประทานพระเกศา จำนวน 8 เส้น ให้แก่สองพี่น้องชาวมอญ และอัญเชิญมาบนเนินเขา จากนั้นพระเจ้าโอกะลัปจึงได้ทรงสร้างเจดีย์ครอบพระเกศาทั้ง 8 เส้น ต่อมาได้รับการต่อเติมบูรณะจากกษัตริย์มอญ และกษัตริย์พม่าจนมีขนาดใหญ่เท่าปัจจุบัน ทำให้สามารถมองเห็นเจดีย์ชเวดากองโดดเด่นเห็นได้ชัดแม้อยู่ไกล

แล้วรู้ไหมว่า ที่นี่เขามีลำดับการสักการะด้วยนะโดยเริ่มจาก

  1. สักการะพระพุทธรูปที่ตั้งอยู่ทั้ง 4 ทิศ
  2. สรงนํ้าพระประจำวันเกิด พร้อมถวายดอกไม้ที่เป็นไม้ดอกสีขาว กลิ่นหอม
    Tips : ส่วนใหญ่นิยมดอกมหาหงส์ ดอกมะลิ และใบหว้า
  3. สรงนํ้าสัตว์ประจำวันเกิด โดยสรงนํ้าสัตว์จำนวนเท่ากับอายุของเรา และบวกเพิ่มไปอีก 1ปี เป็นการถือเคล็ดเสริมสิริมงคล เมื่อสรงนํ้าเสร็จให้เดินตามเข็มนาฬิการอบเจดีย์ 1 รอบ
  4. ขอพร ณ จุดลานอธิษฐาน เชื่อว่าหากใครมาขอพรที่นี่จะทำให้พรสัมฤทธิ์ผล และจุดนี้ยังเป็นจุดเดียวที่สามารถมองเห็นประกายเพชรเม็ดใหญ่ขนาด 76 กะรัตบนยอดเจดีย์ได้อย่างชัดเจน และยิ่งในเวลาพระอาทิตย์ตกดิน จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเยี่ยมชม เพราะจะเกิดปรากฏการณ์อันงดงามของแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ที่โอบล้อมองค์พระเจดีย์

ด้วยชื่อเสียงด้านความศักดิ์สิทธิ์และความสวยงาม ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวพม่า ที่ต้องมาสักการะขอพรและเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิตเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้พม่ายังมีสถานที่สวยงามอีกมากมาย ที่รอให้ท่านไปเยี่ยมชม รับรองว่าสวยงามไม่แพ้เจดีย์ขเวดากองแห่งนี้อย่างแน่นอน


แหล่งข้อมูล
huexonline.com
horoscope.trueid.net
www.doisaengdham.org
www.htetaungshine.com
www.akg-images.co.uk

NOTE :
ค่าเข้าชม ท่านละ 10,000 จัต (ประมาณ 200 บาท)
ห้ามสวมกระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น
ห้ามสวมเสื้อเอวลอย สายเดี่ยว เกาะอก ห้ามสวมร้องเท้า ถุงเท้า ถุงน่อง

สอบถามข้อมูล
EN Credential EN