side-area-logo

Indy in Town

Indy in Town


อินดี้ Indy Indie นั้นมาจากศัพท์เต็มๆ ของนางคือคำว่า Independent ซึ่งหมายถึงอิสระ เป็นตัวของตัวเอง ไม่ยึดติดยึดโยงกับอะไร เอาไปเสริมเติมเข้ากับอะไรก็ทำให้สิ่งนั้นมีสไตล์เป็นของตัวเอง

เพลงอินดี้ คือ ดนตรีอิสระ

คนอินดี้ คือ พวกที่มีแนวเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะคาแรคเตอร์ แนวความคิด แฟชั่นการแต่งตัว

คำว่า อินดี้ ฟังไปฟังมาก็รู้สึกว่า… เฮ้ย! คำนี้มันอินดี้นะเนี่ย 5555+

แล้วถ้าคำนี้ถูกจับมาใส่ลงในเมืองหรือสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง สถานที่ซึ่งมีความอินดี้นั้น จะเป็นแบบไหนกันนะ?

บทความนี้จะพาทุกท่านไปลองโฉบความอินดี้ของกรุงเทพมหานคร เมืองฟ้าอมรของเรากันค่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ที่แห่งนี้ก็คือศูนย์รวมความเจริญและแสงสี พูดถึงกรุงเทพฯ ทีไร ภาพของห้างใหญ่ๆ แหล่งช้อปปิ้งแน่นๆ รถไฟฟ้า จะผุดขึ้นมาทันที สำหรับชาวต่างชาติ ภาพของวัดวาอาราม สถานที่สำคัญสถาปัตยกรรมโดดเด่นคงเป็นสิ่งแรกที่เห็น สำหรับคนกทม. เอง คงไม่พ้นร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ๆ เพราะเราอยู่กับคำถามนี้ทุกวัน ‘กินอะไรดี’

ความอินดี้กับกรุงเทพ ดูจะเป็นภาพที่ไม่น่าเข้ากันได้เลย แต่เชื่อไหมว่ายังมีสถานที่อินดี้ๆ แอบซ่อนอยู่ในนี้น ใครไม่รู้จะไปเที่ยวไหน อยากเริ่มอินดี้กับเค้าบ้างว่าทำยังไง ลองไปเยี่ยมๆ มองๆ ด้วยกันสิคะ

ไป อินดี้ กันเล้ยยย!

Condom Museum


โอ๊ะโอ… เปิดตัวความอินดี้ด้วยของพีคๆ กันไปเลยไหมล่ะคะ

สายพิพิธภัณฑ์พ่วงด้วยคำว่าอินดี้ต้องไม่พลาดที่นี่… พิพิธภัณฑ์ถุงยางอนามัย!

ประเทศไทยเราเป็นหนึ่งในผู้ผลิตถุงยางรายใหญ่ของโลกเลยนะคะ แถมโรงงานดูเร็กซ์ก็ยังตั้งอยู่ที่บ้านเราด้วย แต่ผลงานวิจัยกลับแสดงอัตราการใช้เจ้าคอนดอมในวัยรุ่นว่าแนวโน้มเพิ่มขึ้น สวนทางกับการใช้อย่างสม่ำเสมอซึ่งนับว่าอยู่ในเกณฑ์ต่ำ

เหตุมาจากอะไร?

ส่วนหนึ่งคือขาดความรู้ความเข้าใจ อีกส่วนคือมันเป็นเขินแปลกๆ ใช่ไหมคะ

เอ…หรือเพราะว่าสื่อการเรียนรู้และบรรยากาศมันไม่เป็นใจกันแน่หว่า

ถ้าเป็นเหตุผลข้อหลังล่ะก็ ตบเท้าก้าวเข้ามาเลยค่ะ ที่นี่คือ Destination ที่จัดว่าใช่

Condom Museum แห่งนี้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับถุงยางอนามัย เรียกว่า Everything condom คือหาได้ที่นี่เลยค่ะ ตั้งแต่ว่าผลิตจากอะไร ที่ไหน ไปจนถึงใส่ยังไง… อุ๊ย เขินนน!

เอ้า! ไม่ได้ล้อเล่นนะ ที่พิพิธภัณฑ์เนี่ยเค้ามีตัวอย่างของถุงยางหลากหลาย ทั้งสี กลิ่น ทรง ไซส์ ย้อนหลังเป็นสิบๆ ปีโชว์ให้ดูนะเออ แล้วก็ยังมีห้องจัดแสดงเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ผลิตและทดสอบความทนทานของถุงยางอีกด้วย

ไม่อยากให้คิดว่าการพูดถึงเรื่องนี้จะต้องพูดในมุมลบอย่างเดียวนะคะ เพราะสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่แค่พกความอินดี้มาเต็มที่ แต่ยังเป็นสถานที่ซึ่งสร้างการจระหนักรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย

อยากลองไปอินดี้แบบมีความรู้ ก็ปักหมุดแล้วโกค่ะ!

พิกัด: กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ถนน ติวานนท์ ตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี 11000

Cabbage & Condom Restaurant


ร้านอาหารอินดี้ ที่เปิดด้วยแท็คไลน์เก๋ๆ ว่า ‘อาหารของร้านนี้ การันตีว่าไม่ทำให้ตั้งครรภ์!’

เอ้า… ก็แหมมม ดูจากชื่อแล้วก็แล้วก็คิดว่างั้นเหมือนกันล่ะค่ะ แต่เอาจริงนะคะคู๊ณ อาหารที่ไหนก็ไม่ทำให้ตั้งครรภ์ได้หรอกค่ะ

ก็นั่นแหละ เค้าอินดี้!

“Our restaurant was conceptualized in part to promote better understanding and acceptance of family planning and to generate income to support various development activities of the Population and Community Development Association (PDA)

เป็นยังไงล่ะคะแค่คอนเซ็ปต์ร้านก็กินขาดแล้วใช่ไหม… เป็นส่วนหนึ่งของการโปรโมทการยอมรับและความเข้าใจในการวางแผนครอบครัวของสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน

เรียกได้ว่าร้านอาหาร Cabbage & Condom หรือ C&C ร้านนี้คือความยูนีค การตกแต่งร้านมีคอนดอมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งตั้งแต่ทางเข้าหน้าร้าน บาร์ โคมไฟ ไปจนกระทั่งเมนูที่มีชื่อเก๋ๆ อย่าง ‘ยำถุงยาง’

อ่า… ช่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครและยากจะหาใครเหมือนจริงๆ ค่ะ

เรียนตามตรงว่าชาวเราที่สิงสถิตอยู่ในกรุงเทพนั้น บางคนอาจเคยได้ยินชื่อร้านนี้เป็นครั้งแรกก็บทความนี้ แต่สำหรับชาวต่างชาติแล้ว ที่นี่คือ ไม่มาก็พลาดแล้ว!

นอกจากมานั่งทานที่ร้านแล้ว ที่นี่เค้ามีบริการจัดเลี้ยง (Catering Service) ด้วยนะคะ แล้วก็อย่าลืมล่ะ “our food is guaranteed not to cause pregnancy”

อาหารของร้านนี้ การันตีว่าไม่ทำให้ตั้งครรภ์!

พิกัด: สุขุมวิท ซอย 12

Airplane Graveyard


เครื่องบินก็มีวัฏจักรนะรู้ไหม… ถูกสร้าง ใช้งาน ปลดระวาง

ถูกต้องค่ะ! เครื่องบินที่เราเห็นอยู่บนท้องฟ้านั้น ก็มีวาระปลดระวางและหมดอายุการใช้งานเช่นเดียวกัน เพราะยิ่งผ่านการใช้งานมานาน ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาก็ยิ่งสูง ค่าเชื้อเพลิงก็ยิ่งสูง ดังนั้นการนำเครื่องใหม่มาใช้งานจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และก็เป็นธรรมดาที่พอเราเห็นเครื่องใหม่ๆ ก็จะพาลืมเครื่องเก่าไปถนัดใจใช่ไหมล่ะ

น่าน้อยใจชะมัด!

เมื่อเจ้าเครื่องเหล่านั้นถูกปลดแล้ว การจะเชิดหน้าอยู่บนรันเวย์ก็ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป บางเครื่องก็ถูกส่งไปรีไซเคิล แยกชิ้นส่วนที่เป็นอลูมิเนียมและไทเทเนียมออกไปขาย บางเครื่องก็ถูกรับซื้อไปเป็นพร๊อบตกแต่งตามโรงแรม ที่พัก หรืออื่นๆ ตามแต่คนซื้อจะสร้างสรรค์ บางเครื่องถูกนำไปทำประโยชน์เป็นแหล่งปะการังใต้ท้องทะเล

แต่ก็ไม่ใช่ทุกเครื่องถูกไหมคะ… เจ้าเครื่องที่ไม่ได้ไปต่อเหล่านั้น บางเครื่องก็ถูกส่งเข้าสถานที่เรียกว่า สุสาน

ในต่างประเทศมีสุสานเครื่องบินกลางทะเลทราย ที่เป็นแหล่งรวมเครื่องบินเก่าเอาไว้ ส่วนเมืองไทยก็มีค่ะ

Airplane Graveyard คือสุสานเครื่องบิน สถานที่ซึ่งเหล่าเครื่องบินปลดระวางถูกนำมาทิ้งไว้ ปล่อยให้เวลาเป็นตัวย่อยสลายไปตามธรรมชาติ

หากมีเวลาแล้วอยากทดสอบความอินดี้ ลองไปเยี่ยมๆ มองๆ สถานที่แห่งนี้ได้นะคะ เมื่อเครื่องบินจอดโอ่อ่าหรือบินอย่างสง่าอยู่บนท้องฟ้า มันยากที่เราจะเข้าไปเยือนห้องกัปตัน คราวนี้ล่ะจะได้ก้าวเข้าไปเยือนสักที แต่เป็นการเยือนแบบอินดี้นิ๊ดนึง

อ้อ…พกกล้องถ่ายรูปไปด้วยนะคะ คุณจะได้ภาพอินดี๊ย์อินดี๊ติดไม้ติดมือมา ชนิดที่ว่าอัพลงโซเชียลได้ไม่จบไม่สิ้นเลยล่ะ

พิกัด: Airplane Graveyard, รามคำแหง

Writer: เอ็มดับเบิลโอเค
Editor: KN
Credit Picture: Timeout, Kathmanduandbeyond,

Reference
www.timeout.com/bangkok/museums/condom-museum
www.thailandcuti.com/condom-museum-tour
cabbagesandcondomsbkk.com
oknation.nationtv.tv
www.kathmanduandbeyond.com/visiting-bangkok-airplane-graveyard

Recommend
  • Facebook
  • Twitter
  • LinkedIN
  • Pinterest
Share
สอบถามข้อมูล
EN Credential EN