side-area-logo

Bloom & Blossom

Bloom & Blossom


ดอกไม้นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์จริงๆ ว่าไหมคะ นอกจากมีความหลายหลายทางรูปลักษณ์แล้ว ยังหลากหลายด้วยนัยยะอีกด้วย อย่าเห็นแต่เพียงความสวยงามเชียว เจ้าดอกไม้นี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือสื่อสารที่มีมาเนิ่นนานเป็นร้อยเป็นพันปีเชียวล่ะ

เคยได้ยินคำว่า Floriography รึเปล่าคะ?

ฮั่นแน่… เรียกแบบนี้อาจไม่รู้จัก แล้วถ้าเรียกว่า ‘ภาษาดอกไม้’ ล่ะค่ะ พอคุ้นเคยกันไหมเอ่ย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะ Floriography หรือ ภาษาดอกไม้ เป็นการสื่อสารในสมัยวิคตอเรีย สื่อสารผ่านการจัดดอกไม้ บอกความหมายเป็นนัยยะ แสดงถึงความรู้สึกส่วนตัวที่ไม่สามารถบอกออกมาเป็นคำพูดได้ เรียกว่าเป็นที่นิยมมากๆ ถึงขั้นมี ‘พจนานุกรมดอกไม้’ หรือ ‘Floral Dictionary’ เพื่อป้องกันการสื่อสารผิดพลาดเชียวนะคะ ในยุควิคตอเรียเนี่ย ถ้าใครได้รับดอกไม้คือไม่ได้กรี๊ดดีใจแบบสาวๆ สมัยนี้หรอกนะ สิ่งแรกเลยรีบคว้าพจนานุกรมมาเปิด 55555+

แล้วชนชั้นไหนที่จะส่งข้อความสื่อสารด้วยดอกไม้หลากหลายชนิดได้… ปิ๊งป่อง แน่นอนว่าต้องเป็นชนชั้นสูงที่มีเงิน หรูหราอู้ฟู่พอจะลงทุนปลูกดอกไม้เป็นของตัวเอง สมัยนั้นจึงมีสวนดอกไม้เยอะแยะเต็มไปหมดเชียวล่ะค่ะ เสียดายก็แต่พอเข้าสู่สงครามโลก สวนเหล่านั้นก็ถูกแปรพื้นที่ใช้งานไปเป็นอย่างอื่น


จริงๆ ต้องบอกว่าจุดกำเนิดดอกไม้สื่อสารนั้นมาจากตุรกี เมื่อสาวๆ ในฮาเร็มใช้ดอกไม้ในการสื่อสารเพื่อเลี่ยงไม่ให้ทหารจับได้ เรื่องนี้ถูกค้นพ้นโดยกวีชาวอังกฤษ ต่อมาจดหมายและบันทึกของนางถูกเผยแผ่ ก็เลยกลายเป็นทอล์คออฟเดอะอังกฤษแอนด์ฝรั่งเศส และความนิยมพุ่งปรี๊ดในยุควิคตอเรียนั่นแหละค่ะ

ทว่าหากจะเจาะลึกลงไปจริงๆ การใช้ดอกไม้สื่อความหมายยังยาวนานไปมากกว่านั้นอีกนะคะ ไม่ว่าจะเป็นยุคกรีกโบราณ ที่ดอกไม้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างมนุษย์กับเทพเจ้า

เห็นถึงอะไรบางอย่างไหมคะ…

เจ้าสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าดอกไม้เหล่านี้ นางไม่ธรรมดาจริงๆ

แต่ที่ไม่ธรรมดากว่าคงเป็นมนุษย์อย่างเราๆ นี่ล่ะค่ะ ที่นอกจากจะเสพความสวยงามแล้ว ยังเสพความหมายด้วย

สวนดอกไม้ ทุ่งดอกไม้ที่เด็ดๆ โดนๆ มีอยู่กระจัดกระจายหลายที่ไม่ว่าจะเป็น
โพรวองซ์ ฝรั่งเศส…
ลาเวนเดอร์ ฮอกไกโด…
ทิวลิป เนเธอร์แลนด์…
อยากไปใจจะขาด ติดก็แต่ยังเดินทางไม่ได้ เฮ้ออออ

หลายท่านที่ชื่นชอบดงดอกไม้ ปลดปล่อยจิตวิญญาณแห่งความเป็นเด็กไปวิ่งเล่นในทุ่งลาเวนเดอร์อาจจะถอนหายใจเสียดายกับสถานการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถเดินทางในช่วงนี้ แต่เดี๋ยวก่อน…
ออกนอกประเทศไม่ได้ ใช่ว่าในประเทศไม่มี!
รสนิยมในการชื่นชมความสวยงามนี้สุดยอดจริงๆ แน่นอนว่าเมืองไทยของเรา ก็มีรสนิยมเสพความสวยงามเพลิดเพลินตาเช่นเดียวกัน แถมแต่ละสวนนั้นพลาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ
ลุกซ์ขอเชิญชวนทุกท่านไปแจกความสดใสกันเลย!


ประเทศไทยเป็นเมือร้อน สวนดอกไม้สวยๆ งามๆ ชอบความเย็น ดังนั้นช่วงที่จะจุดประกายความงาม เบ่งบานได้อย่างสวยงามก็ต้องจังหวัดที่อยู่เหนือๆ ในฤดูที่อากาศค่อนข้างเย็น
หนาวนี้ไปไหน?
ก็ต้องเชียงใหม่สิคะ!
มาจังหวัดเดียว เที่ยวได้ทุกสวน

I Love Flower Farm


พลาดไม่ได้เลยค่ะกับสวน I love flower แห่งนี้ กว้างขวางด้วยพื้นที่กว่า 8 ไร่ เต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นดอกคัตเตอร์สีขาวบริสุทธิ์ ลาเวนเดอร์สีม่วงสดใส พร้อมให้สายโลกสวยวิ่งเล่นได้จุใจ นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายรูปที่จัดไว้เก๋ๆ กลางสวนเอาใจสายโซเชียล เพียงเอาตัวไปแปะไว้แล้วกดถ่าย รูปที่ได้ก็เหมือนหลุดออกมาจากแมกกาซีน

ดอกคัตเตอร์นั้น ชื่อฟังดูอาจจะไม่คุ้นเคยสำหรับใครหลายคน เพราะเจ้าดอกนี้ส่วนมากมักถูกจัดช่อเป็นดอกไม้ประดับเพื่อทำให้ดอกไม้อื่นโดดเด่นขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ผู้เสียสละ แฝงความหมายลึกๆ ว่า ถึงคุณจะไม่มองฉัน แต่ฉันจะมีเพียงคุณ

อื้อหือ… ได้ยินแบบนี้แล้วรู้สึกว่าเจ้าดอกคัตเตอร์นี้พิเศษขึ้นมาเชียวล่ะค่ะ ไปกับคนที่แอบชอบนะคะ ส่งสายตาภาษาดอกไม้นี้ไปให้ รับรองว่ากลับมาได้เปลี่ยนสถานะเลยเอ้า!

ไฮไลท์นั้นอยู่ที่ดอกลาเวนเดอร์ ซึ่งนอกจากกลิ่นที่ช่วยร่างกายผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบแล้ว ยังเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่ความหมายดี เพราะเจ้าดอกนี้เป็นตัวแทนแห่งความหวัง เป็นความทรงจำอันงดงาม ทั้งยังสื่อความหมายถึงความรุ่งโรจน์ การมอบช่อดอกลาเวนเดอร์ให้ใครสักคน เป็นการอวยพรให้ประสบความสำเร็จ

เป็นยังไงบ้างคะ พอรู้ภาษาดอกไม้ขึ้นมา ก็ทำให้อินกับการเสพความงามของบรรดาดอกไม้เหล่านี้มากขึ้นเนอะ

Kuv Niam Forest

กู๊เนียร์ ฟอร์เรส… ทุ่งดอกมากาเร็ตที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่!
ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่มาเพียง 10 กิโลเมตร ก็จะพบกับสวนดอกมากาเร็ตสามสีออกดอกบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ พร้อมฉากหลังเป็นวิวภูเขาแบบพาโนรามา

มากาเร็ตจริงๆ แล้วจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับดอกเดซี่ มีความหมายถึงรักแท้และความจริงใจ ทว่าที่ปลูกในบ้านเราจะเป็นดอกไม้สีม่วงและชมพู ซึ่งเฉดสีอาจจะเป็นม่วงเข้ม ม่วงอ่อน ชมพูเข้ม ชมพูอ่อน มองแล้วเพลินตา ยิ่งเดินเข้าไปในดงดอกไม้แล้วให้ความรู้สึกเหมือนเดินลอยๆ อยู่ในเทพนิยาย มองไปทางไหนก็ละมุน อ่อนโยนไปโหม้ดดด

กลิ่นเกสรแม่ริม

ลองจินตนาการถึงภาพทุ่งดอกไม้สีม่วงไล่เฉดสีละมุนตา มีทางเดินไม้ทอดยาวผ่านกลางทุ่งให้ลงไปเดินได้สะดวก ไม่ต้องเสี่ยงให้ชุดสวยเปรอะเปื้อนคราบดินโคลน หลับตาเดินสูดกลิ่นหอมอ่อนๆ ไประหว่างทาง มือสองข้างกางให้ปลายนิ้วสัมผัสดอกไม้…

ลืมตาขึ้นมาอีกที อาจจะนึกว่าอยู่ฟูราโน่ที่ญี่ปุ่น ไม่ใช่แม่ริมจังหวัดเชียงใหม่ก็เป็นได้!

ขอเสียงปรบมือต้อนรับอีกหนึ่งอาณาจักรของทุ่งดอกมากาเร็ต ณ อำเภอแม่ริม ที่แม้จะขนาดไม่ใหญ่ที่สุด แต่สายโซเชียลต้องร้องโว้วว!

พูดเลยว่าที่นี่นับเป็นอีกหนึ่งที่ที่ควรค่าแก่การลงไปยืนกลางดงมากๆ เลยล่ะค่ะ

ทุ่งดอกไม้แต่ละที่ มีการจำกัดการเข้าชมของนักท่อง เพื่อไม่ให้ล้นจนไปทำลายความสวยงามของดอกไม้ แนะนำว่าท่านไหนปักหมุดจะเดินทางไป ขอให้เช็คกับทางไร่ก่อนนะคะ จะได้ไม่ไปเก้อน้า
แต่ถ้าอยากตัดปัญหาความยุ่งยากล่ะก็….
มาค่ะ! ลุกซ์ ทราเวล ยินดีให้บริการ 🙂

สุดท้ายนี้ ขอทิ้งท้ายเป็นเกร็ดเล็กๆ ไว้ให้หนุ่มๆ สาวๆ ที่ชื่นชอบภาษาดอกไม้ตามพจนานุกรมฉบับ Floriography เก็บไว้เป็นลิสต์บอกความรู้สึกแทนใจกันนะคะ เอาไว้เลือกใช้ตามโอกาสกันได้เลย

Credit Picture: FB กลิ่นเกสรแม่ริมเชียงใหม่, FB Kuv Niam Forest – กู๊เนียร์ ฟอร์เร็ซท, FB I Love Flower Farm

Reference
adaymagazine.com/flower-language
facebook.com/kuvniam.forest
facebook.com/I-Love-Flower-Farm
www.allflorists.co.uk/advice_flowerMeanings

Recommend
  • Facebook
  • Twitter
  • LinkedIN
  • Pinterest
Share
สอบถามข้อมูล
EN Credential EN