side-area-logo

Art Therapy

Art Therapy


ศิลปะด้านหนึ่งคือการแสดงออกทางความคิดและจินตนาการ อีกด้านเปรียบเสมือนศาสตร์บำบัดซึ่งอาศัยกิจกรรมทางศิลปะมาค้นหาสภาวะอารมณ์ของตนเอง ในการการแพทย์ Art Therapy คือศาสตร์และศิลป์แห่งการบำบัดกระบวนการทางจิตใจ พัฒนาทางด้านอารมณ์ สมาธิ และความคิดสร้างสรรค์

ถึงเราจะไม่ใช่ผู้ป่วยจนต้องเข้าบำบัด แต่ปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมคะว่าบางครั้งสิ่งแวดล้อมและผู้คนรอบข้างก็ทำเอาจิตใจปั่นป่วนได้เหมือนกัน ไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

บทความนี้อยากจะพาทุกท่านไปปรับสภาพอารมณ์ ผ่อนคลายภาวะตึงเครียดทางจิตใจ

ไป relax ร่างกาย & refresh จิตใจ เติมพลังด้วยความอาร์ตกันเถอะค่ะ

Let’s Art!

Jim Thompson Museum


สถานที่แรกคือที่นี่เลยค่ะ บ้านจิมทอมป์สัน
ก่อนหน้านี้เคยพาทุกท่านไปเยือนจิมทอมป์สันเหมือนกันจำได้ไหมคะ แต่ว่าที่นั่นคือ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ซึ่งตั้งอยู่ที่โคราช แต่วันนี้พามามิวเซียมค่ะ และอยู่ใกล้ๆ แค่ในกรุงเทพฯ นี้เองด้วย

บ้านจิมทอมป์สัน
หอศิลป์จิมทอมป์สัน
พิพิธภัณฑ์จิมทอมป์สัน
ไม่ว่าจะชื่อไหนก็หมายถึงสถานที่เดียวกันค่ะ Jim Thompson House Museum

เรือนไทยประยุกต์ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี อยู่ไม่ไกลจากความพลุกพล่านบนใจกลางเมืองย่านสยามแสควร์ ใกล้กับรถไฟฟ้า… นึกไม่ถึงใช่ไหมคะว่าจะมาซ่อนตัวอยู่เอาซะใกล้ชีวิตประจำวันของเราถึงขนาดนี้

และเมื่อย่างก้าวเข้าไป ก็เหมือนหลุดเข้าไปในโลกอีกใบเลยล่ะ

เพราะมีเจ้าของคือคุณจิม ทอมป์สัน นักธุรกิจชาวอเมริกันซึ่งหลงใหลในวิถีความเป็นไทย และมีชื่อเสียงมาจากการทำธุรกิจผ้าไหมในไทยจนได้ชื่อว่า เจ้าพ่อไหมไทย (Thai Silk King) ด้วยเป็นส่วนสำคัญในการฟื้นฟูกิจการไหมไทยให้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง บ้านจิมทอมป์สันแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนแหล่งรวบรวมศิลปะวัตุอันทรงคุณค่า รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมจิมทอมป์สัน และอาร์ตแกลอรี่ ที่จัดแสดงความรู้หมุนเวียนกันไป

ภายในอาณาบริเวณแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 4 โซนด้วยกัน
1. งานปะติมากรรม
2. ภาพวาด
3. งานเซรามิกและเครื่องปั้นดินเผา
4. ชิ้นงานสะสม

นอกจากจัดแสดงศิลปะและผ้าไหมไทย ยังมีงานแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีของไทย และงานนิทรรศการศิลปะที่จัดร่วมกับศิลปินต่างๆ มาแสดงให้ได้ชมเรื่อยๆ ด้วยล่ะค่ะ

เป็นผ่อนคลายพักใจ เพลิดเพลินไปกับศิลปะที่เยี่ยมไปเลยใช่ไหมล่ะคะ

พิกัด: Jim Thompson House, 6 Soi Kasemsan 2, Rama 1 Road, Bangkok

Artist’s House


Artist’s House หรือ บ้านศิลปินคลองบางหลวงเป็นสถานที่ซึ่งยากจะนิยามจริงๆ ค่ะว่าเป็นประเภทไหน เป็นบ้านเก่าแก่ริมคลองย่านธนบุรีที่จะว่าไปก็คล้ายแกลอรี่ เอ๊ะหรือว่าเป็นคอฟฟี่ช็อป อืม… แต่ที่แน่ๆ เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมที่มีกิจกรรมอาร์ตและงานศิลป์ให้ไปส่อง

บ้านไม้แห่งนี้ตั้งอยู่ในชุมชนคลองบางหลวง หรือ คลองบางกอกใหญ่ค่ะ เป็นชุมชนริมแม่น้ำเก่าแก่ เอกลักษณ์ของบ้านก็คือเจดีย์องค์ใหญ่ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่กลางบ้านที่ไม่ว่าใครมาก็อดใจไม่ไหวต้องเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก หน้าบ้านมีรูปปั้นผู้ชาย 3 คนกำลังเล่นหุ่นละครเล็ก และรูปปั้นสีแดงที่เป็นอีกหนึ่งไอคอนตั้งอยู่ระเบียงริมน้ำ ด้านในมีมุมขายของที่ระลึกและรูปภาพ

อ้อ! บ้านศิลปินแห่งนี้มีการแสดงหุ่นละครเล็กแสดงให้ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนรับชมด้วยนะคะ

ยังไม่หมดจ้า… นอกจากงานอาร์ต งานหุ่นละคร ที่นี่ยังมีคอร์สศิลปะและเวิร์คช็อปตามแต่จะจัดหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไป


หากมีเวลาว่างแล้วไม่รู้จะไปที่ไหน ลองจัดเวลามาที่นี่สักครั้ง แวะเสพงานศิลป์ ชิมกาแฟสด ทานอาหารบ้านๆ ต่อด้วยเดินเล่นริมน้ำ เพราะละแวกใกล้ๆ ยังมีตลาดน้ำคลองบางหลวง สามารถเดินไปได้สบายๆ มีร้านอาหาร หรือจะเช่าเรือหางยาวนั่งเล่นชิลๆ ชมวิวคลองบางหลวงก็เริ่ดอยู่นา

Bangkok Doll Factory and Museum


บ้านตุ๊กตาคือชื่อเรียกสั้นๆ ของสถานที่แห่งนี้
เชื่อว่าสำหรับใครหลายคนแล้ว ตุ๊กตาคือเพื่อนในมโนสมัยเด็กๆ เราต่างมีความทรงจำร่วมกับตุ๊กตาไม่มากก็น้อย จะตุ๊กตาสัตว์ขนปุย หรือตุ๊กตาหน้าสวยหุ่นดีมีเสื้อผ้าให้เลือกใส่ อย่างน้อยก็ต้องมีสักตัวว่าไหมคะ

แต่… สำหรับตุ๊กตาสไตล์เดียวกับของที่นี่ เชื่อว่าน้อยคนนักจะมีไว้ครอบครองแน่นอน

ที่แน่ๆ เราคนนึงเลยล่ะคะที่ไม่มี 5555+
ไม่ใช่อะไรค่า เพราะตุ๊กตาที่บางกอกดอลล์แห่งนี้ถูกบรรจงปั้นแต่งขึ้นมาให้คงไว้ด้วยความสวยงามและคุณค่าความเป็นเอกลักษณ์ไทย จึงไม่ใช่ตุ๊กตาพิมพ์นิยมที่เราจับมาแต่งตัวเล่นกัน

ทรงคุณค่าขนาดไหน?
อื้อหือ… เรียกได้ว่ามากมากเชียวล่ะค่ะ
ทั้งเป็นของขวัญสำหรับบุคคลสำคัญระดับประเทศ แขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือนเมืองไทย
ทั้งเคยพิชิตรางวัลชนะเลิศการประกวดตุ๊กตาพื้นเมืองนานาชาติ
ทั้งโกอินเตอร์ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ… ปารีส ชิคาโก นิวเดลี นี่ก็ไปมาแล้วนะขอบอก


ตุ๊กตาบางกอกดอลล์เนี่ย เค้าเป็นที่รู้จักของนานาชาติและนักสะสมมานานนับสิบปีแล้วนะรู้ไหม นับเป็นผลิตผลทางศิลปกรรมที่ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์สมจริง แต่ยังวิจิตรด้วยเครื่องประดับ คอสตูมที่ออกแบบมาอย่างลงตัว

ผลงานระดับนี้มาวางจัดแสดงให้ชม ณ บ้านตุ๊กตา เป็นพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาไทยในรูปแบบต่างๆ ให้ได้เข้าไปชม นับว่าเป็นของดีที่ไม่ควรพลาดเชียวล่ะค่ะ

Smitheries


งานคราฟต์ต้องมา!
ถ้าจะพูดถึงงานศิลปะที่ทำให้เกิดสมาธิ จิตใจจดจ่อจนลืมความคิดวุ่นวายในสมอง ก็ต้องลองมาเข้าเวิร์คช็อปดูสักที ซึ่งสมัยนี้ถ้าจะพูดถึงคลาสเวิร์คช็อปล่ะก็ เรียกว่ามีมากมายนับไม่ถ้วนเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะจัดดอกไม้ ระบายสี เย็บปักถักร้อย เซรามิคเครื่องปั้นดินเผา
โอ้โห…เลือกไม่ถูก ตาลายไปหมดค่ะ

แต่ว่านะวันนี้เราเลือกมาให้แล้ว งานอาร์ตๆ ทำด้วยมือ ด้วยใจ เสกสรรปั้นแต่งออกมาในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง เสร็จแล้วก็นำกลับบ้านเป็นชิ้นงานของตัวเอง… ชิ้นงานที่จะวางประดับไว้กลางบ้านให้ภูมิใจ หรือจะใส่ติดตัวไว้ก็ได้

พกไปได้ทุกที่ ทุกเวลา ก็ต้องงานเครื่องประดับว่าไหมคะ!

เครื่องประดับสวยๆ งามๆ มีความยูนีค บ่งบอกสไตล์ในแบบของตัวเรา… มันโดน!
เวิร์คช็อปงานศิลปะนี้อาจต้องใช้ความพยายามและความชื่นชอบเป็นที่ตั้ง เพราะมันต่างกับการเรียนปักผ้าหรือวาดภาพ แต่เป็นอะไรที่ดูยากขึ้นมาอีกระดับ ต้องการทักษะการใช้เครื่องไม้เครื่องมืออย่างเช่น ค้อน เลื่อย หรือไฟ สักเล็กน้อย แต่เชื่อว่าไม่มีอะไรยากเกินความตั้งใจค่ะ และกระซิบว่าผู้ที่มาสอนนั้นจะออกแบบการสอนให้เข้ากับตัวบุคคล ไม่ต้องกังวลว่าเราจะช้าหรืออะไรเลยค่ะ


เครื่องประดับสะท้อนถึงทัศนะคติ… การเสกชิ้นงานขึ้นมาจากสองมือของเราเอง สวมใส่บนร่างกายของเราเอง ลองนึกภาพว่าเรามีแหวน หรือสร้อยข้อมือที่ลงมือทำขึ้นมาด้วยตัวเอง เป็นผลงานชิ้นเดียวในโลก มันคงเป็นอะไรที่ปลื้มใจและไม่มีวันเบื่อง่ายๆ อย่างแน่นอน

คลาสเวิร์คช็อปทำเครื่องประดับนั้นมีหลากหลายที่ไม่จำกัดว่าต้องเป็น Smitheries ที่นี่ที่เดียว ขึ้นอยู่กับสไตล์ของเรา จะชิ้นงานเรียบเก๋ เรียบหรูดูแพง หรือหวานสดใส ลองมองหาคลาสที่ตอบโจทย์กับความต้องการของเรานะคะ

ไม่ว่าจะเสพงานศิลป์หรืออินกับคลาสทำมือ ลองไปใช้เวลาจดจ่อกับความคิดและจินตนาการของตัวเองดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าศิลปะนะ เป็นยาบำบัดความอ่อนล้าที่เลอค่าที่สุด

Writer : เอ็มดับเบิลโอเค
Credit Picture : FB_Baansilapin, FB_ Bangkokdolls

Reference
www.jimthompsonhouse.com
www.museumthailand.com
www.museumthailand.com
www.facebook.com/Baansilapin
theculturetrip.com
www.facebook.com/bangkokdolls
adaymagazine.com

สอบถามข้อมูล
EN Credential EN