เอ๊าะ กับ ญี่ปุ่น และ อารมณ์ที่เปลี่ยนไป

“ความสำเร็จของการใช้ชีวิตในการเดินทางท่องเที่ยว ผมว่า ….ไม่ได้อยู่ที่ปลายทาง แต่เป็นการเก็บเกี่ยวความทรงจำของความสุข และ ความสนุก ระหว่างการเดินทาง” ผมรู้สึกแบบนี้เสมอครับ แต่เดี๋ยวนะคุณเอ๊าะ เก็บเกี่ยวความทรงจำของความสุข เราต้องใช้ เคียวเกี่ยวข้าว มาเก็บเกี่ยวมั้ยอ่า อะจ๊ากกก!!! ไม่ต้องคร้าบบเราใช้ใจ และ ความรู้สึกเนี่ยแหละครับ (ง้อออ!! คมกว่าเคียวเกี่ยวข้าวอีก 5555)

ครั้งนี้ผมมีนัดทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวเจแปนแอลป์ กับ คุณนุสบา ปุณณกันต์ พร้อมด้วยคุณแม่ของคุณนุสบา และ คณะผู้ร่วมเดินทาง เป้าหมายครั้งนี้คือ เจแปนแอลป์ ครับ (1 ปีมีครั้งเดียว เปิดเฉพาะช่วงหลังสงกรานตร์เท่านั้นนะครับ และ จองยากมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก พูดเลยยยย) ใครจะไปเที่ยวต้องวางแผนล่วงหน้าดีๆนะครับ อย่าประมาทเด็ดขาด เป้าหมายรองๆลงมาของทริปนี้ก็คือ

  1. เทศกาลดอกทิวลิป … ต้องเจอ
  2. ดอกซากูระ กำลังบานและต้องอยู่ริมน้ำ … ต้องเจอ
  3. สวมชุดยูกะตะลงมาทานอาหาร … ต้องเจอ
  4. มื้ออาหารพิเศษ ชุดไคเซกิ(อาหารจักรพรรดิ์) … ต้องเจอ
  5. เที่ยวปราสาทมัทซึโมโต้ … ต้องเจอ
  6. ปิดทริปด้วยภูเขาไฟฟูจิ … ต้องเจอ

โอ้ว!!ยากมากครับแต่ที่เขียนมาทั้งหมด …ได้เจอตามนั้นครับ เอิ๊กๆ  ผมเที่ยวญี่ปุ่นบ่อยมากครับ และ เที่ยวญี่ปุ่นกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ เพราะเมื่อฤดูกาลเปลี่ยน บรรยากาศก็เปลี่ยน

snow-japan-03-03ถ้าจะเที่ยวตามทริปนี้จะต้องบินเข้า เมืองนาโกย่า (NAGOYA) แล้วเดินทางไปจบที่ เมืองโตเกียว (TOKYO) ครับ ตลอดเส้นทางการเดินรถวิวสองข้างทางสวยงามมากครับ(สำหรับคนที่ชอบธรรมชาตินะครับ) ระหว่างเดินทางอาจจะ มีอาการเมารถได้เพราะเส้นทางนี้ต้องวิ่งตามไหล่เขาเลียบแม่น้ำครับ (วิ่งตามไหล่เขาเหนื่อยนะครับ วิ่งตามใจเราดีกว่านั่นคือ เธอ) จุดแรกที่ต้องเข้าเที่ยวชมคือ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ไม่แวะเที่ยวที่นี่ถือว่าผิด หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาในเขต กิฟุ และ โทยาม่า เป็นหมู่บ้านชาวนาอยู่ระหว่างหุบเขา มีคนให้คำนิยามสำหรับหมู่บ้านแห่งนี้ว่า“ก็แค่หมู่บ้านชาวนาธรรมดา แต่คนทั้งโลกก็อยากมาเยือน” คำกล่าวนี้จริงสุดๆครับเมื่อได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง หมู่บ้านชิราคาวาโกะขึ้นทะเบียนกับ องค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นWorld Heritge Site เมื่อปี 1995 พอโลกทราบเรื่องนี้ทีนี้จากที่มีคนเที่ยวเยอะอยู่แล้ว กลายคนทั้งโลกอยากมาเที่ยวชมที่นี่เลยครับ บ้านเรือนที่นี่อายุเก่าแก่กว่า 300 ปี บ้านแต่ละหลังจะมีหลังคาที่ชันมากๆ กว่า 60 องศากับพื้นดิน ในภาษาญี่ปุ่นเรียกสถาปัตยกรรมแบบนี้ว่ากัสโซ Gusso-Zukuri แปลว่า สร้างแบบพนมมือ พวกเราถ่ายรูปกันใหญ่เลยครับ (ตามภาพเลยครับ 55++)

จากนั้นแวะไปถ่ายรูปกับดอกซากูระที่ เมืองทาคายาม่า (Takayama) โอ้ว!!เหมือนโทรนัดกันไว้ ดอกซากูระบานริมน้ำจร้า คุณพระ!! ข้าวของไม่ต้องซื้อครับถ่ายรูปกับดอกซากูระดีกว่า ถ่ายรูปไปสนุกกันไป เอิ๊กๆๆ ช่วงนั้นเหมือนๆโลกหยุดเวลาอยู่ตรงนั้นเลยครับ มีแต่เสียงหัวเราะ ผสมผสานกับรอยยิ้ม พอตั้งสติได้ก็รีบเดินทางกันต่อเพราะเย็นนี้เราจะสวมชุดยูกาตะ และจะทานอาหารแบบญี่ปุ่น คือ ไคเซกิ (ชุดอาหารจักรพรรดิ) ก่อนนอนจะแช่ออนเซน ฟินเว่อรรร์

snow-japan-03-02รุ่งขึ้นเดินทางกันต่อครับเราจะเข้าไฮไลท์ของทริป คือ เทศกาลดอกทิวลิป และ เจแปนแอลป์ ช่วงเช้าทานยาแก้เมารถได้เลยครับ (55+) เพราะเส้นทางคดเคี้ยวมากๆ ตื่นอีกทีอยู่หน้าเทศกาลดอกทิวลิปครับ ที่นี่สวยคนละแบบกับที่ สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof Garden) ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ข้อดีคือเราไม่ต้องนั่งเครื่องบินนานๆกว่า 10 กว่าชั่วโมง ตอนแรกก็ใจไม่ค่อยดีครับกลัวจะไม่ชอบกัน พอผ่านประตูเข้าไปแค่นั้นแหละ กรี๊ดกันใหญ่เลยครับ ถ่ายรูปกันแชะๆๆๆ ผมก็อดที่จะแอบยิ้มไม่ได้ ดูซ้ายดูขวาก็เข้าไปขอคุณนุสบาถ่ายรูปครับ 55 และ แน่นอนดอกทิวลิปสวยขนาดนี้รูปจ่า เอ๊ย! รูปหมู่ต้องมาคร้าบบ จากนั้นเดินทางกันต่อเพื่อไปยังหัวใจหลักของทริปนี้ นั่นคือ เจแปนแอลป์ หรือ กำแพงหิมะ (Japan ALPS) ลูกค้าเห็นหิมะที่ยังเป็นกำแพงสูงๆ แล้ววันนั้นฟ้าเปิดท้องฟ้าเป็นสีฟ้าใส หมอกไม่มี อากาศเคลีย .. พวกเราโชคดีมากๆครับ
ไม่มีอะไรสำคัญกว่าการถ่ายรูปอีกแล้วครับ พวกเราสนุกกันใหญ่เลยครับ วันนี้ถามว่าเหนื่อยมากมั้ย … ตอบว่ามากครับ แต่ถามว่ามีความสุขมั้ย … มีความสุขมากกว่าเยอะครับ เพราะได้เห็นสิ่งที่ 1 ปีมีครั้งเดียวถึง 2 สถานที่ ทุกคนงี้ .. ฟินเว่อร์ร์ร์ร์ร์ร์

kobe-japan-03-01อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดคือการเข้าไปเที่ยวชม ปราสาททมัตสึโมโต้ (Mutsumoto Castle) หรืออีกชื่อคือ ปราสาทอีกา ได้ชื่อ ปราสาทอีกา เพราะผนังปราสาทเป็นสีดำ ปีกด้านต่างๆของปราสาทแผ่ออกลักษณะเหมือนปีกนก ดูตระหง่านและเท่ห์มากๆ ปราสาททมัตสึโมโต้ นี้เป็นปราสาทไม้เก่าแก่และถูกขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติล้ำค่าประจำชาติ เพราะฉะนั้นเราต้องเข้าเที่ยวชมครับก่อนเข้าก็มีโอกาสถ่ายรูปกับซามูไร และ ไม่พลาดถ่ายรูปหมู่กับตัวปราสาทคร้าบบบ

ทริปนี้เราปิดท้ายความสุขด้วยการถ่ายรูปคู่กับสัญญลักษณ์สำคัญของ ประเทศญี่ปุ่นคือ ภูเขาไฟฟูจิ (Mt.Fuji หรือ Fuji-San) เชื่อมั้ยครับเหมือนผมเพิ่งมีรักครั้งแรก แววตาและรอยยิ้ม ของทุกคนที่มอบให้กันทำให้ใจผมกระชุ่มกระชวยมากๆ คำลาจาก คำขอบคุณ อ้อมกอด ของทุกคนที่มอบให้กันเมื่อจบทริปไม่ได้มีความหมายว่าเราจะไม่เจอกันอีก แต่มันเป็นการจาก เพื่อพบเจอกันใหม่อีกครั้งคราบน้ำตาที่เปื้อนหัวไหล่ผมแทนคำขอบคุณที่ดูแลกัน … ถึงตรงนี้ผมเล่าความรู้สึกได้แค่ว่า ขอบคุณทุกๆคนมากครับที่เชื่อในผม นี่แหละครับจุดหมายปลายทางไม่สำคัญ เท่ากับความสุขระหว่างการเดินทาง

Latest Post

Like us on Facebook

Popular Post