บาหลี

บาหลี ประเทศอินเดีย …. อิน-เดีย-นี-โซ …. อิน-โด-นี-เซีย

bali-02(ตกใจอะดี๊ๆ … เปิดเรื่องมาเน้นฮาก่อนเลยครับ 555) ผมบิน (เอ่อ!เป็นคำพูดที่ติดปากครับจริงๆนั่งเครื่องบินไปครับ หุหุ) ผมนั่งเครื่องบินไปลงที่ สนามบินงูระห์ไร (Ngurah Rai International Airport) เมืองเดนปาซาร์ (Denpasar)พอผ่านพิธีศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองก็พร้อมตรวจเช็คสัมภาระทันทีครับ เวลาท้องถิ่นที่บาหลีเร็วกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง การเดินทางท่องเที่ยวบาหลี โดยไม่ต้องขอวีซ่านะครับ แค่มีหนังสือเดินทาง (Passport) อายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนก็ไปได้แล้วครับ …. เที่ยวแบบสบายๆเลยคร้าบ เมื่อไปถึงบาหลีภาษาที่ผมใช้สื่อสารระหว่างทำทัวร์คือ ภาษาอังกฤษ แต่ภาษาที่คนท้องถิ่นใช้พูดกันเอง คือ ภาษาบาหลี (อินโดนีเซีย)

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ประทับใจและอยากไปเที่ยวบาหลีเพราะ วิวท้องทะเลที่เรามองลงมาจากบนเขา การได้ไปดำน้ำ การได้เล่นกระดานโต้คลื่น ส่วนผมในทริปนี้มาเพราะความงดงามทางด้านวัฒนธรรม สิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมสถานที่สำคัญๆและ ตั้งใจมาดูภาพวาดฝีมือศิลปินบาหลี (สวยมากๆมีลักษณะเฉพาะตัว มองปั๊บรู้ปุ๊ป มองปั๊บปั๊บ รู้ปุ๊บปุ๊บ มองปั๊บปั๊บปั๊บ รู้ปุ๊บปุ๊บปุ๊บ 55) คนในบาหลีส่วนใหญ่นับถือ ศาสนาฮินดู ครับ และ ลักษณะอากาศเป็นแบบฝนร้อนชื้น (ร้อนแบบอบอ้าวก่อนที่ฝนตกงี้) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 26-30 องศา และมีลมมรสุมทำให้เกิดลมและฝนตกในช่วงเดือน ตุลาคม-มีนาคม ถ้าขึ้นเขาก็จะลดลง 5 องศา

bali-04เป้าหมายแรกของทริปนี้ที่คุณต้องไม่พลาดครับ วัดอูลูวาตู (Uluwatu Temple) วัดนี้ตั้งอยู่บนหน้าผาริมทะเล วิวสวยมากๆๆๆๆ แนะนำครับ เมื่อมาถึงเดินเข้าไปด้านในรีบถ่ายรูปหมู่ และ รูปแอ็กแบบเดี่ยวๆ จากบนหน้าผา (คนเยอะนะครับหาจังหวะดีๆเอิ๊กๆ) วัดอูลูวาตูเป็นวัดสำคัญ1 ใน 5 แห่งริมทะเล ซึ่งสร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 11 ที่วัดแห่งนี้ชาวฮินดูจะใช้สำหรับสวดบูชา เทพแห่งท้องทะเล และที่วัดแห่งนี้แหละครับที่ทำให้ผมประทับใจศิลปะการโชว์ระบำของบาหลี เป็นโชว์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก นักแสดงร่วมใช้เสียงสดๆเป็นดนตรีประกอบตั้งแต่ต้นจนจบ นางรำจะมีเครื่องแต่งกายงดงามในแบบของบาหลีและระหว่างที่แสดง นางรำจะตาโตๆตลอดเวลาเพื่อถ่ายทอดอารมณ์นี่เป็นลักษณะเด่นของระบำบาหลี โชว์นี้คือ ระบำไฟ (Kacak Ramayana and Fire Dance)

ต่อเนื่องในวันรุ่งขึ้น วัดทามันอายุน (Taman Ayun Temple) หรือ เราเรียกกันว่า วัดเม็งวี (The Royal Temple Of Mengwi) ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 จัดว่าเป็นวัดที่สวยงามติดอันดับต้นๆของบาหลีเพราะเป็นวัดหลวงของกษัตริย์ราชวงค์เม็งวี ผมไม่พลาดถ่ายรูปคร้าบบบบบ เดินทางกันต่อครับไฮไลท์ของวันนี้ คือ ทะเลสาบบราตัน ทะเลสาบที่มีฉากหลังเป็นภูเขาไฟ (เสียดายวันที่ไปถึงหมอกลงเยอะครับ) แต่มีบางช่วงที่ผมเห็นด้วยตาที่นี่สวยงามจริงๆครับ มีความเงียบสงบอยู่ในตัว เท่ห์มากๆ ผมมาที่นี่ครั้งนี้เพื่อขอพร เทพแห่งสายน้ำ ที่ วัดอูลันดานู บราตัน (Pura Ulan Danu Bratan)ครับแต่ก่อนที่จะขอพร … ลูกทัวร์ครับหยิบเงินรูเปี๊ยะห์ของอินโดนีเซียขึ้นมาเลยครับ แบงค์ 50,000 รูเปี๊ยะห์นะครับพลิกด้านหลังแบงค์เลยครับ แต่น แตน แต้นนนน รูปวัดนี้อยู่ในแบงค์คร้าบบบบ โอ้ว!! เท่ห์อ่าา!!วัดนี้สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 เพื่อทำพิธีกรรม ทางศาสนาพุทธและฮินดู และ สร้างวัดนี้ไว้เพื่ออุทิศแด่ เทวี ดานู เทพแห่งสายน้ำ ลักษณะเด่นของวัดแห่งนี้ คือ ศาลาจะมีทรงสูง มุงด้วยฟางซ้อนกันประมาณ 11 ชั้น เราเรียกกันว่า เมรุ และวัดนี้เป็นวัดสำคัญ 1 ใน 5 ของบาหลี ที่คุณไม่ควรพลาดเช่นกันครับ

bali-03ช่วงบ่ายวันนี้ก่อนจะทานมื้อค่ำริมทะเลผมวางแผนไว้ว่าจะพาไปจุดที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในบาหลี สถานที่นี้คือ วัดทานาห์ลอต (Pura Tanah Lot)ครับวัดนี้สร้างขึ้นเพื่อ อุทิศแก่ เทพเจ้าและปีศาจแห่งท้องทะเล เอาละทุกท่านครับ เรามาเรียนรู้ภาษาบาหลีกันนิดนึงตั้งใจฟังนะครับ คำว่า “ทานา” แปลว่า โลก ส่วนคำว่า “ลอต” แปลว่า ทะเล ครับว่ากันว่า วัดทานาห์ลอต แห่งนี้เป็นสัญญลักษณ์ของการบรรจบกันระหว่าง ธรรมชาติ และ จักรวาลวัดนี้ตั้งอยู่บนชายหาดริมทะเล ซึ่งเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลและสร้างอยู่บนโขดหินลักษณะคล้ายเกาะ ยิ่งเวลาน้ำขึ้นจะดูเหมือนวัดทานาห์ลอตแห่งนี้ ลอยอยู่กลางทะเลช่วงน้ำลดลงก็สามารถเดินข้ามไปกราบไหว้ได้ครับ แต่เค้าอนุญาตเฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาฮินดู เท่านั้น ชาวพุทธอย่างเราไหว้ขอพรจากฝั่งนี้ และ ถ่ายรูปเห็นที่ระลึกครับ ของฝากเวลามาเที่ยวบาหลีที่ผมแนะนำ คือ หน้ากาก ภาพวาดของชาวบาหลี  เครื่องชามเซรามิค ของประดับตกแต่งบ้าน ผ้าบาหลี  กาแฟขี้ชะมด ลองทายมั้ยครับว่า ผมซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับมา เอิ๊กๆๆๆ

บาหลี สำหรับผมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสเน่ห์ มีมนต์ขลังมากๆครับ ไม่ว่าจะเป็นความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ วิวทิวทัศน์ของท้องทะเล การแต่งกายของผู้คนท้องถิ่น เสียดายผมมีเวลาน้อยไปนิดแต่ไม่เสียดายครับอย่างน้อยก็ได้กลับมาอีกครั้ง ผมบอกกับตัวเองตอนนั่งเครื่องบินกลับมาครับว่า “บาหลีพี่มีกลับมาซ้ำแน่นอน”  จาก เอ๊าะ ล่าแต้ม 55++

Latest Post

Like us on Facebook

Popular Post